Cây bạc hà - Nguồn gốc, đặc điểm và công dụng

Bạn đang đọc : Cây bạc hà - Nguồn gốc, đặc điểm và công dụng - 6 phút đọc Bài tiếp theo

Sau đại dịch covid Cây bạc hà được đặc biệt quan tâm vì các tác dụng thần kỳ trong việc sát khuẩn cũng như giảm căng thẳng mệt mỏi kích thích tập trung tinh thần. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các bạn về cây bạc hà và các bí mật có thể bạn chưa biết về loại cây này, hãy cùng Sonice theo dõi nhé!

Bạc hà là gì?

Cây bạc hà nguồn gốc từ Châu Âu và Trung Đông, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1753 bởi Carl Linnaeus ở Anh. Hiện nay, loại cây này đang được phổ biến và trồng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới. 

Cây bạc hà

 

Bạc hà có những loại nào?

Hầu hết, phần đông chúng ta đều nghĩ bạc hà có một loại duy nhất, nhưng thực tế cho thấy bạc hà có rất nhiều loại khác nhau. Tùy theo đặc điểm nhận dạng và công dụng thì bạc hà có các loại phổ biến như: 

  • Peppermint: hay còn gọi là bạc hà Âu với lá dài có hình răng cưa. Mọi người thường dùng loại bạc hà này để sản xuất tinh dầu bạc hà (Peppermint oil). 
  • Apple mint: là loại bạc hà có lá hình trứng, lông mềm, có hương thơm thoang thoảng của táo nên người ta thường gọi là Bạc hà táo.
  • Pennyroyal mint: là loại bạc hà với đặc điểm nhận dạng là lá có hình trứng có răng cưa, hoa màu tím, và có mùi hơi hăng hơn so với các loại bạc hà khác.
  • Chocolate mint: là loại bạc hà có lá hình trứng và mùi hương dễ chịu, loại bạc hà nay thường được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất thực phẩm.
  • Ngoài ra còn nhiều loại bạc hà khác có thể kể đến như: Catmint, Ginger mint, Pennyroyal mint, Mentha longifolia,..

Thành phần của cây bạc hà là gì?

Mặc dù bạc hà không phải là loại thực phẩm phổ biến nhưng lá bạc hà có chứa một lượng chất dinh dưỡng tương đối.

Trên thực tế, chỉ dưới 1/3 cốc hoặc nửa ounce (14 gram) lá bạc hà chứa [2] :

  • Lượng calo: 6

  • Chất xơ: 1 gram

  • Vitamin A: 12% RDI

  • Sắt: 9% RDI

  • Mangan: 8% RDI

  • Folate: 4% RDI

Bạc hà là nguồn cung cấp vitamin A đặc biệt tốt, một loại vitamin tan trong chất béo quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Đồng thời, bạc hà cũng là một chất chống oxy hóa mạnh, đặc biệt so với các loại thảo mộc và gia vị khác. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi stress oxy hóa, đó là tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

Các tác dụng của cây bạc hà

Khử mùi và làm sạch không khí

Khi nhắc đến bạc hà, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một mùi hương the mát, êm dịu. Chính vì lẽ đó, bạc hà thường được sử dụng trong việc khử mùi và làm sạch không khí. Hãy tưởng tượng sau một ngày làm việc mệt mỏi, bước về nhà, mở cửa ra một hương thơm thoang thoảng the mát len lỏi trong từng ngóc ngách của căn nhà. Người ta thường ứng dụng bạc hà trong việc sản xuất tinh dầu, nến thơm, bộ khuếch tán hương thơm, lá treo thơm,..

Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa

Một tác dụng mà ít ai biết đến của bạc hà đó chính là hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Tinh dầu bạc hà có tác dụng cực kì tốt trong việc hỗ trợ điều trị các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, khó chịu ở vùng bụng. Chỉ cần pha 5g lá bạc hà khô cùng 5ml tinh dầu bạc hà và 100ml. Việc sử dụng tinh dầu bạc hà như vậy sẽ giúp cho đường ruột và bao tử sẽ hoạt động tốt hơn từ đó giúp trị các loại bệnh như đầy hơi, khó chịu, buồn nôn. 

Hỗ trợ điều trị cảm cúm

Sau đại dịch Covid, tinh dầu bạc hà được xem là cứu tinh của bệnh cảm cúm nhờ khả năng ức chế và ngăn chặn sự phát triển của virus Salmonella Typhoid giúp sát khuẩn. Bằng cách nhỏ vài giọt tinh dầu bạc hà vào chậu nước nóng dùng để xông hơi cho ra mồ hôi giúp cơ thể thoải mái hơn khi bị bệnh. Đồng thời việc xông hơi như vậy cũng giúp da được hồng hào hơn và hỗ trợ điều trị mụn nhờ khả năng kháng khuẩn.

Hỗ trợ các vấn đề hôi miêng

Bạc hà là một chất kháng khuẩn tự nhiên và giúp hơi thở thơm mát. Kẹo cao su bạc hà thường được sử dụng để ngăn ngừa hoặc loại bỏ hơi thở có mùi. Ngoài ra hương bạc hà còn được ứng dụng để sử dụng làm các loại nước súc miệng, xịt thơm miệng,...

Giảm các triệu chứng dị ứng

Bạc hà chứa axit rosmarinic chống oxy hóa và chống viêm. Theo một đánh giá năm 2019 được công bố trên tạp chí Frontiers in Pharmacology, họ bạc hà cung cấp nhiều loại hợp chất thực vật có tác dụng chống dị ứng. 

Cây bạc hà

 

Hỗ trợ thúc đẩy giảm cân

Lá bạc hà là loại thảo mộc có khả năng giúp bạn trong việc thúc đẩy quá trình giảm cân giảm cân. Bạc hà giúp kích thích các enzym tiêu hóa giúp tiết mật và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.  Nó cũng giúp cải thiện sự hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Khi cơ thể bạn có thể hấp thụ và đồng hóa các chất dinh dưỡng đúng cách, quá trình trao đổi chất của bạn sẽ tăng tốc. Tăng cường trao đổi chất thúc đẩy quá trình giảm cân.

Trên đây là các thông tin về cây bạc hà. Hy vọng bài viết trên của So nice mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn.

Tiếp tục đọc

Để lại bình luận

Bình luận sẽ được kiểm duyệt trước khi được đăng lên trang.