Pomelo và Grapefruit trong tiếng Anh đều là bưởi, nhưng chúng là hai loại bưởi hoàn toàn khác nhau về màu sắc, kích thước, mùi vị, v.v. Nhưng nhiều bạn chưa biết và nhầm lẫn giữa 2 loại bưởi này. Cùng So Nice khám phá bài viết sau để tìm hiểu Tinh dầu bưởi là gì? Pomelo và Grapefruit là bưởi nào là quả bưởi Việt Nam?
I. Grapefruit là gì?
Graperfruit là tên tiếng Anh của một loại bưởi chùm hay còn gọi là bưởi đắng. Một loại quả sống ở Quốc đảo Barbados ở Bắc Mỹ - vùng cận nhiệt đới, lai chéo giữa cam và bưởi.
Sỡ dĩ có tên bưởi chùm vì chúng mọc thành từng chùm, thuộc chi Cam chanh (Citrus) được trồng để lấy quả. Bưởi chùm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Không những thế vỏ Graperfruit còn được tận dụng để chiết xuất tinh dầu nguyên chất, có giá trị kinh tế cao.
II. Phân biệt Pomelo và Grapefruit?
Pomelo và Grapefruit là hai loại bưởi khác nhau hoàn toàn về cảm quan bên ngoài, xuất xứ, cho đến mùi vị bên trong. Bạn có thể phân biệt hai loại quả này bằng những đặc điểm sau.
Đặc điểm so sánh | Pomelo | Grapefruit |
Nguồn gốc | Sống ở vùng Nam và Đông Nam Á | Quốc đảo Barbados ở Bắc Mỹ |
Đặc điểm |
|
|
Sử dụng | Bưởi Pomelo chủ yếu được dùng làm trái cây tráng miệng, làm nước trái cây và salad trái cây. Vỏ ngoài của bưởi được dùng làm gia vị nấu ăn, làm mứt, nấu chè và sản xuất rượu vang. | Bưởi Grapefruit được dùng làm bữa tráng miệng, bữa ăn nhẹ, hoa quả sau bữa chính. Ngoài ra vỏ bưởi được dùng để chiết xuất tinh dầu có giá trị kinh tế cao. |
Kích thước | Quả không tròn, có đường kính khoảng 15 - 25cm và nặng từ 1 - 2,5kg | Quả có hình cầu tròn, kích thước chỉ hơn quả cam một chút. |
Tinh dầu | Có hương thơm the và mát. | Có hương thơm ngọt nhẹ nhàng, dễ chịu. |
III. Trái bưởi ở Việt Nam là Pomelo hay Grapefruit?
Dựa trên những phân tích về hai loại bưởi Pomelo và Grapefruit trên đây, chúng ta có thể yên tâm kết luận rằng bưởi Việt Nam là bưởi Pomelo. Các giống bưởi của Việt Nam là bưởi Năm Roi, bưởi Da Xanh, bưởi Tân Triều, bưởi Đoan Hùng v.v… đều là bưởi pomelo.
IV. Tác dụng của bưởi Grapefruit
Bưởi chùm grapefruit cũng như bưởi Pomelo của Việt Nam, được ưa chuộng sử dụng làm thực phẩm hàng ngày.
Giống như nhiều loại trái cây họ cam quýt khác, bưởi chùm bổ sung vitamin C, các dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Giảm cholesterol và giảm mỡ bụng bằng cách ăn vài múi bưởi trước bữa ăn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn bưởi thường xuyên giúp giảm huyết áp. Điều này có thể là vì hàm lượng kali cao trong bưởi chùm làm trung hòa natri – nguyên nhân phổ biến của tăng huyết áp.
Tốt cho người bệnh tiểu đường vì nước ép bưởi làm giảm lượng đường trong máu hiệu quả.
Vỏ được dùng để chiết xuất tinh dầu bưởi grapefruit, giữ nguyên mùi thơm và các lợi ích của vỏ bưởi chùm như: thư giãn, giảm căng thẳng, tăng cường khả năng tập trung, động lực giảm cân,.. giúp tóc khỏe và mọc nhanh hơn.
V. Lưu ý khi sử dụng Grapefruit
Bưởi rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Trong một số trường hợp dưới đây, bạn nên nhờ bác sĩ/dược sĩ tư vấn và loại bỏ bưởi ra khỏi chế độ ăn uống của mình.
Người huyết áp thấp.
Bệnh nhân ung thư vú, vì nước ép bưởi làm giảm sự phân hủy estrogen và tăng mức độ estrogen trong cơ thể.
Những người mắc bệnh cơ tim thường xuyên tiêu thụ một lượng lớn nước ép bưởi có thể làm tăng nhịp tim bất thường. Vì vậy, chỉ nên sử dụng nước ép bưởi với lượng vừa phải.
Không uống nước ép bưởi khi đang dùng một số loại thuốc huyết áp, thuốc giảm đau, thuốc kháng histamin, steroid, thuốc trị hen suyễn...
Mong rằng qua bài viết của So Nice về Grapefruit là gì? Trái bưởi ở Việt Nam là Pomelo hay Grapefruit? trên sẽ giúp hiểu rõ hơn về loại trái cây hữu ích này. Đồng thời tránh lặp lại lỗi sai của khá nhiều người Việt khi dùng từ “Grapefruit” để gọi quả bưởi ở Việt Nam vốn là loại Pomelo.